วันพุธที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

ไม้ญี่ปุ่น

ด้วยสไตล์การจัดสวนแบบญี่ปุ่นที่ดูสวยงามและสงบนิ่ง ทำให้สวนแบบญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันมาก เราจะจัดสวนแบบญี่ปุ่นก็ควรรู้จักไม้ญี่ปุ่นกันบ้าง วันนี้จึงอยากแนะนำไม้ญี่ปุ่นแปลกๆมาให้ชมกันพอหอมปากหอมคอครับสาหร่ายญี่ปุ่น - เป็นไม้น้ำ โตเร็ว ลักษณะคล้ายพรม สามารถปลูกในบ่อน้ำและเลี้ยงปลาเล็กๆได้

โตเกียวสโนว์ - เป็นไม้นำเข้าจากญี่ปุ่น ขยายพันธุ์ด้วยการชำ เป็นไม้เลื้อยแขวนประดับตามมุมต่างๆหรือที่เล็กๆตามระเบียงที่มีแดดสองถึง ยอดใบเป็นสีขาวคล้ายๆหิมะคลุมและปลายยอดมีสีชมพูดูคล้ายๆเฟื้องฟ้าซึ่งทำให้บางทีก็เรีบกว่า "เฟื้องฟ้าญี่ปุ่น" โตเกียวสโนว์มีความสวยงามและโดดเด่น จึงกำลังเป็นที่นิยมมาก อีกทั้งความกระทัดรัดและง่ายในการวางประดับ และสามารถใส่กระถางหรือตะกร้าสานวางประดับได้ทุกที่ สีของต้นดูก็ไม่น่าเบื่ออีกด้วย

โกลเด้นรีเว่อร์ - เหมือนโตเกียวสโนว์ แต่สีออกเหลืองทอง จึงเรียกว่าโกลเด้นรีเว่อร์หรือสายน้ำสีทอง

ไทรญี่ปุ่น - ไทรเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงา มีขนาดใหญ่ เดิมทีไม่มีการนำมาปลูกในบ้านเพราะขนาดที่ใหญ่ แต่ในปัจจุบัน สามารถควบคุมขนาดโดยการปลูกในกระถางและหมั่นตัดแต่ง ทำให้ไทรกลายเป็นที่นิยมกันมาก ด้วยรูปร่างที่สวยงาม ดูสง่า ไม่ว่าจะเป็น ไทรยอดทอง ไทรใต้หวัน(ภาพข้างล่าง) และไทรญี่ปุ่นที่ทำขนาดเล็กๆ นำมาจัดสวนหิน สวนถาด สวยมากทีเดียว


*ภาพจากสวนไพรสมครับ

ไม่มีความคิดเห็น: