วันจันทร์ที่ ๒๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

การทำน้ำพุ ไม้ไผ่

วันนี้ขอเสนอการทำน้ำพุไม้ไผ่อย่างง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่นิยมมาก หลักการที่นำมาเสนอ เป็นแบบง่ายๆ ครับ สำหรับทำติดมุมเล็กๆ ในสวนหรือในห้องได้ และคุณสามารถประยุกต์ให้ขนาดใหญ่ โดยเพิ่มขนาดวัสดุ ท่อ และปั้ม ตามความเหมาะสม...
มาเริ่มสนุกกันเลยครับ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อน

1. เตรียมไม้ไผ่ 2 ท่อน ..ท่อน 1 ใช้เป็นเสาตั้ง ท่อน 2 สำหรับน้ำไหลออก

2. เจาะรูให้ได้ขนาดพอสวมท่อใสได้ (clear tubing) ตามรูป จุดนี้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง ไม้ไผ่ 2 ท่อนด้วย

3. เจาะ รูไม้ไผ่ ท่อน 1 ให้กลวง .. โดยอาจใช้เหล็กเส้นกระทุ้งตามรูป ต้องระวังอย่าให้แตกด้วยครับ

4. เสียบท่อ pvc ที่ปลายด้ายหนึ่งของไม้ไผ่ท่อน 1 ...เพื่อให้ต่อท่อใส (clear tubing) เข้ากับปั้มได้ โดยใช้ท่อขนาดประมาณ 5 หุน(5/8") หรือถ้าไม่แน่ใจลองนำไม้ไผ่ไปเทียบขนาดที่ร้านขายท่อ pvc ได้ครับ ...ดูตามรูป 4

5. เสียบท่อใส (clear tubing) เข้าไม้ไผ่ท่อน 2 ..ตามรูป 5

6. ประกอบไม้ไผ่ 2 ท่อนเข้าด้วยกัน ..ตามรูป 6

7. ประกอบปั้ม(ไดโว่) เข้าด้วยกันกับไม้ไผ่ท่อน 1 ..ตามรูป 7

8. ทำฐานตั้งที่ก้นกระถางที่ต้องการ ทดสอบการทำงาน

9. ตกแต่งด้วยหินกรวด เป็นอันเสร็จ

Making A Small Bamboo Fountain : mygardenguide.com

วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

เจ้าหอย Transformer ดูฮาๆ

เอา vdo ตลกๆ เบาสมอง ปนน่ารัก มาให้ดูฮาๆ ครับ..นอกเรื่องสวนนิดหน่อย (แต่ใน vdo ก็มีรูปต้นไม้นะ เกี่ยวกันนิดนึง อิอิ..) อยากขอพักแป๊บครับ...แล้วจะนำความรู้เรื่องการจัดสวนมาให้อ่านอีกทีครับ...ตอนนี้กำลังร่างวิธีการออกแบบสวนอย่างง่ายๆ จะสรุปนำมาออกอากาศเร็วนี้ เพื่อให้เจ้าของบ้านทุกท่าน สามารถออกแบบสวนอย่างง่ายได้ตามใจและถูกวิธี ทำอยางไร เริ่มต้นอย่างไร ? raksuan มีคำตอบแน่ครับ..

ดูไม่ได้ ไปที่นี่ http://www.vdofrog.com/videos/152

มุมสวนเล็กๆ ของ สวนไพรสม

มุมสวนเล็กๆ ของ สวนไพรสม ..เปิดอีกสาขา ห่างกัน 2 เมตร (อิอิ..) ...จัดสวนเล็กๆ เพื่อต้อนรับลูกค้าที่ต้องการไม้เล็ก ซื้อไปแต่งเติมสวนให้เต็ม หรือ หนุ่มสาว office ที่อยากได้ไม้สวยๆใส่กระถางหรือกระเช้าตั้งโต๊ะทำงานครับ...เอามาให้ดูกันเพลินๆ ครับ...การวางต้นไม้ขาย ใส่ idea จัดสวนเข้าไปก็ทำให้ดูน่าซื้อ และดูเพลินตา ถูกใจท้งผู้ขายและผู้ซื้อครับ ประมาณว่า ไหนๆก็รับจัดสวนทั้งที หน้าร้านก็ต้องแสดงออกว่า เจ้าของมี idea การจัดสวนครับ..ใครจะเอาไปแต่งที่บ้านไม่ว่ากันนะจ๊ะ...วันพุธที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

ไม้ญี่ปุ่น

ด้วยสไตล์การจัดสวนแบบญี่ปุ่นที่ดูสวยงามและสงบนิ่ง ทำให้สวนแบบญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันมาก เราจะจัดสวนแบบญี่ปุ่นก็ควรรู้จักไม้ญี่ปุ่นกันบ้าง วันนี้จึงอยากแนะนำไม้ญี่ปุ่นแปลกๆมาให้ชมกันพอหอมปากหอมคอครับสาหร่ายญี่ปุ่น - เป็นไม้น้ำ โตเร็ว ลักษณะคล้ายพรม สามารถปลูกในบ่อน้ำและเลี้ยงปลาเล็กๆได้

โตเกียวสโนว์ - เป็นไม้นำเข้าจากญี่ปุ่น ขยายพันธุ์ด้วยการชำ เป็นไม้เลื้อยแขวนประดับตามมุมต่างๆหรือที่เล็กๆตามระเบียงที่มีแดดสองถึง ยอดใบเป็นสีขาวคล้ายๆหิมะคลุมและปลายยอดมีสีชมพูดูคล้ายๆเฟื้องฟ้าซึ่งทำให้บางทีก็เรีบกว่า "เฟื้องฟ้าญี่ปุ่น" โตเกียวสโนว์มีความสวยงามและโดดเด่น จึงกำลังเป็นที่นิยมมาก อีกทั้งความกระทัดรัดและง่ายในการวางประดับ และสามารถใส่กระถางหรือตะกร้าสานวางประดับได้ทุกที่ สีของต้นดูก็ไม่น่าเบื่ออีกด้วย

โกลเด้นรีเว่อร์ - เหมือนโตเกียวสโนว์ แต่สีออกเหลืองทอง จึงเรียกว่าโกลเด้นรีเว่อร์หรือสายน้ำสีทอง

ไทรญี่ปุ่น - ไทรเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงา มีขนาดใหญ่ เดิมทีไม่มีการนำมาปลูกในบ้านเพราะขนาดที่ใหญ่ แต่ในปัจจุบัน สามารถควบคุมขนาดโดยการปลูกในกระถางและหมั่นตัดแต่ง ทำให้ไทรกลายเป็นที่นิยมกันมาก ด้วยรูปร่างที่สวยงาม ดูสง่า ไม่ว่าจะเป็น ไทรยอดทอง ไทรใต้หวัน(ภาพข้างล่าง) และไทรญี่ปุ่นที่ทำขนาดเล็กๆ นำมาจัดสวนหิน สวนถาด สวยมากทีเดียว


*ภาพจากสวนไพรสมครับ

วันพุธที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

โครงการจัดสวน สถานีน้ำมันปตท. คลอง 15 ปทุมธานี

ระยะเวลา
พค. 2550 - มิย. 2550
แนวความคิด
- เป็นการ renovate พื้นที่ปั้ม ปตท.คลอง 15 ทั้งหมด
- ผมได้เสนองานออกแบบกับเจ้าของปั้ม โดยแบ่งงานเป็นส่วนๆ ตั้งแต่ ด้านหน้า ร้านกาแฟอะเมซอน และหน้าห้องน้ำ..ทั้งนี่เจ้าของต้องการให้ใช้ต้นไม้เก่าด้วย เป็นไปตามหลักความพอเพียงและใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์
- จุดเด่นของปั้มปตท. คือมีสวนที่สวยและเป็นธรรมชาติ ซึ่งการมีบรรยากาศดีๆ จะส่งผลกับลูกค้าที่มาใช้บริการโดยตรง

โครงการจัดสวน สถานีน้ำมันปตท. คลอง 15 นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมและสวนไพรสมภูมิใจมาก งานออกมาตามเป้าหมาย และที่สำคัญก็เป็นหนึ่งสวนที่อยู่ใน อันดับ top ของการประกวดสถานีน้ำมันปตท. อีกด้วย
วันอังคารที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

โครงการจัดสวน บ้านคุณหมอสรศักดิ์ มีนบุรี

ระยะเวลา
มีค. 2550 - มิย. 2550
แนวความคิด
- ด้วยพื้นที่เจ้าของบ้านที่กว้างเกือบ 2 ไร่ ดังนั้นสวนจึงต้องเต็มรูปแบบ มีที่งไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ไม่พุ่ม มุมสวย ศาลาและน้ำตก
- ใช้หลักทางฮวงจุ้ยเสริมการออกแบบด้วย เช่น การทำทิศทางน้ำตกไหลข้าบ้าน(เปรียบเหมือนความร่มเย็นและเงินทองไหลเข้าบ้าน) , การปลูกเฟื้องฟ้าหน้าบ้าน(กันสิ่งชั่วร้าย)
- มีพื้นที่สนามหญ้า ให้เด็กๆเล่น ซึ่งประกอบด้วยมุมสวยๆและทั่นั่งไม้ เพื่อให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย เหมาะเป็นสวนพักผ่อนอย่างแท้จริง


โครงการจัดสวน บ้านคุณจุ๊ ม.รอยัลปาร์ควิล สุวิทวงศ์

ระยะเวลา
มีค. 2550 - พค. 2550
แนวความคิด
- พื้นที่รอบบ้านปรับปรุงใหม่โดยปูหญ้าให้เต็ม และเพิ่มความชมขื่นด้วยบ่อน้ำหน้าบ้าน

- เจ้าของบ้านต้องการให้มีบ่อน้ำเพื่อเป็นส่วนหนึ่งเสริมบรรยากาศกิจกรรมครอบครัว เช่น มีงานเลี้ยงรวมญาติ เด็กๆ ก็จะสนุกสนานเมื่อได้เห็นบ่อน้ำและน้ำพุ ...
- การมีบ่อน้ำหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยคือดี เพราะถือว่านำความร่มเย็นเข้าบ้าน

งานชิ้นนี้สนุกมากครับแต่อุปสรรคก็เยอะเหมือนกัน ผมได้เขียน sketch แบบบ่อน้ำสดๆ กันหน้างานเลย และเคลียร์ detail หน้างานกับเจ้าของและช่างไปพร้อมๆกัน...เจ้าของบ้านเป็นกันเองและสนุกสนาน งานก็ออกมาแนวสนุกๆเหมือนกัน

โครงการจัดสวน บ้านท่านประมาณ ถ.พระราม3

ระยะเวลา
กย. 2549 - พย. 2549
แนวความคิด
- เป็นการทำงานร่วมกันกับสถาปนิกในโครงการครับ ซึ่งแชร์ไอเดียกัน โดยหลักๆ เจ้าของบ้านอยากให้สวนดูเรียบๆ เข้ากับบ้านที่ดูโมเดิร์น ซึ่งเป็นเส้นตั้งเส้นนอนชัดเจน ..
- เน้นพื้นหญ้าเรียบๆ และมีไม้ประธานโดดเด่นขึ้นมา
- court ในบ้านจัดสวนแบบ tropical แต่ไม่ให้เยอะมาก โดยยังคงให้เข้ากับบ้านแบบเรียบๆ

ภาพโครงการโครงการจัสวน บ้านคุณอุ๊ ถ.วิภาวดี 64

ระยะเวลา
ธค. 2549 - มค. 2550
แนวความคิด
- สวนไพรสมได้คุยความต้องการคร่าวๆกับเจ้าของบ้านแล้วสรุปแบบออกมา ให้สวนรอบบ้านเป็นสวนหิน มีทางเดินเรียบๆ ผ่านสวนแบบบาหลีนิดๆ
- ผมได้แนะนำให้มีน้ำผุดเล็กๆ เพื่อให้สวนดูไม่แข็งและดูมีชีวิตชีวา เพราะเจ้าของบ้านต้องใช้พื้นที่นั่งเล่นบ่อยๆ จึงต้องมีความหลากหลายบ้าง เพื่อไม่ให้เบื่อง่าย

ภาพโครงการ

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้